Vụ Doping Đầu Tiên Gây Sốc tại Asian Cup 2023
Linh Lan - 27 Thg 1 2024
Số lượt xem :
30
Vụ Doping Đầu Tiên Gây Sốc tại Asian Cup 2023

Gần đây, theo thông báo từ Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC), Hazza Ali Ateeq Mubarak, cầu thủ thuộc đội tuyển Bahrain, đã bị phát hiện sử dụng chất cấm trong cuộc kiểm tra doping. Sự việc này xảy ra sau trận đấu diễn ra vào ngày 15 tháng 1, trong khuôn khổ giải đấu Asian Cup 2023, nơi Bahrain đối đầu với đội tuyển Hàn Quốc. Đây là trường hợp đầu tiên tại giải đấu năm nay bị phát hiện vi phạm quy định về chất kích thích.


Trong ngày khai màn vòng loại Asian Cup tại bảng E, đội tuyển Bahrain đã không thể giành chiến thắng khi đối đầu với Hàn Quốc, chấp nhận thất bại với tỷ số 1-3. Trong trận đấu này, cầu thủ Hazza Ali Ateeq Mubarak đã có mặt trên sân suốt 90 phút. Kết thúc trận đấu, Hazza Ali Ateeq Mubarak đã được chọn ngẫu nhiên để tiến hành kiểm tra doping bởi bộ phận của AFC.

Mặc dù kết quả xét nghiệm doping không được công bố ngay, Hazza Ali Ateeq Mubarak vẫn tiếp tục thi đấu cho đội tuyển Bahrain trong trận đấu thứ hai của họ, nơi họ đối đầu với Malaysia. Đội tuyển Bahrain đã xuất sắc giành chiến thắng với tỷ số sít sao 1-0 trong trận đấu này, từ đó mở ra cơ hội lớn để tiến vào vòng 1/8 của giải đấu.


Trang thông tin thể thao BeSoccer mới đây đã đưa tin về một sự kiện đáng chú ý trong làng bóng đá: Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) đã chính thức xác nhận rằng cầu thủ Hazza Ali Ateeq Mubarak của đội tuyển Bahrain đã vi phạm quy định về doping. Tuy nhiên, chi tiết cụ thể về chất cấm mà Hazza Ali Ateeq Mubarak sử dụng vẫn chưa được công bố. Trong bối cảnh đó, AFC đã quyết định tạm thời cấm cầu thủ này tham gia thi đấu, chờ đợi kết quả từ buổi kiểm tra doping lần thứ hai để có quyết định cuối cùng.


Sự vắng mặt của Hazza Ali Ateeq Mubarak đã gây chú ý trong trận đấu cuối cùng của bảng E, nơi Bahrain đã giành chiến thắng 1-0 trước Jordan, qua đó đảm bảo vị trí dẫn đầu bảng và tiến vào vòng 16 đội Asian Cup 2023. Cụ thể, đội tuyển Bahrain sẽ phải đối mặt với đội tuyển Nhật Bản trong trận đấu sắp tới.


Thêm vào đó, BeSoccer cũng đề cập đến quyết định của AFC về việc giữ nguyên kết quả các trận đấu đã qua của đội tuyển Bahrain, bao gồm cả các trận trong vòng bảng lẫn trận đấu sắp tới tại vòng 16 đội của giải đấu. Điều này phù hợp với các quy định của Cơ quan phòng chống doping thế giới (WADA), theo đó một đội chỉ bị tước danh hiệu nếu họ giành chức vô địch, hoặc bị hủy bỏ kết quả thi đấu nếu có từ ba thành viên trở lên dương tính với chất cấm. Sự việc này đang gây ra nhiều tranh cãi trong cộng đồng hâm mộ và chuyên gia bóng đá, đặc biệt là về tác động của quyết định này đối với uy tín của đội tuyển Bahrain và tính công bằng trong giải đấu.